Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học KU Leuven của Bỉ đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của những chiếc xe ô tô Tesla. Qua đó, kẻ trộm hoàn toàn có thể sao chép chiếc chìa khóa key fob với một thiết bị nhỏ gọn và đơn giản. Chiếc chìa khóa sao chép có thể dễ dàng mở cửa và khởi động xe trong vài giây.

Tesla đã được thông báo lỗ hổng bảo mật này vào năm ngoái, sau đó hãng xe này đã thưởng cho nhóm nghiên cứu 10.000 USD. Tesla cũng đã cập nhật một bản vá cho phép tăng cường tính bảo mật bằng xác thực hai lớp từ bên trong xe. Bên cạnh đó, Tesla cũng cập nhật một bản vá khác cho những chiếc chìa khóa thông minh của mình.

Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này - Ảnh 1.

Những khách hàng của Tesla đã cập nhật phần mềm mới nhất có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên những khách hàng chưa cập nhật phần mềm vẫn có thể trở thành mục tiêu của những tên trộm.

Việc đánh cắp khá đơn giản, khi những tên trộm chỉ cần tới một thiết bị có giá 600 USD, là có thể mở khóa một chiếc Model S chỉ trong vài giây. Các nhà nghiên cứu của đại học KU Leuven đã chế tạo thành công một thiết bị như vậy từ chiếc máy tính Raspberry Pi, ổ cứng ngoài, pin và một vài thiết bị phát sóng vô tuyến.

Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này - Ảnh 2.

Một chiếc Tesla Model S có thể bị hack dễ dàng trong vài giây mà chủ sở hữu không hề hay biết

Chiếc ổ cứng ngoài được sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu của tất cả các tổ hợp số dùng để mở khóa chiếc Model S. Cơ sở dữ liệu này chiếm khoảng 6 TB bộ nhớ. Sau đó, những kẻ trộm chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản.

Đầu tiên là sao chép tín hiệu của hệ thống khóa phát ra từ chính chiếc Model S.

Sau đó sử dụng một thiết bị phát sóng và tiếp cận chìa khóa của chiếc xe trong khoảng cách 1m. Tín hiệu này sẽ đánh lừa chiếc chìa khóa, để gửi đi tín hiệu phản hồi mở khóa xe.

Tín hiệu phản hồi này được giải mã thành một dãy số trong cơ sở dữ liệu của ổ cứng. Và những kẻ trộm sẽ có trong tay chìa khóa kỹ thuật số của chiếc xe.

Từ đó, chúng có thể sao chép ra những chiếc chìa khóa khác và thực hiện việc đánh cắp chiếc Model S một cách dễ dàng.