Thông tin của bạn có bị Cambridge Analytica thu thập hay không? Bạn có thể kiểm tra

Facebook mới đây đã đưa ra một đường link giúp bạn kiểm tra xem thông tin cá nhân của bạn liệu có bị thu thập trong vụ scandal Cambridge Analytica hay không. Có thể bạn không trực tiếp đăng nhập vào ứng dụng này nhưng nếu bạn bè của bạn đã từng đăng nhập qua thì khả năng cao là bạn cũng sẽ bị gián tiếp mất thông tin. Ứng dụng này có vẻ như ảnh hưởng những người ở Mỹ và Tây Âu nhiều hơn, tuy nhiên không mất mát gì mà chúng ta không kiểm tra một cái cho chắc. Bạn bấm vào đường link bên dưới nhé.

https://www.facebook.com/help/1873665312923476?helpref=search&sr=1&query=cambridge

Nếu bạn chưa biết chuyện gì đang xảy ra với Facebook thời gian qua và tại sao báo đài đưa tin rần rần thì bạn có thể đọc status sau đây của CEO Facebook Mark Zuckerberg. Tâm thư này đã được ông chủ Facebook tóm tắt khá chi tiết tình hình, cũng như cách họ cố gắng khắc phục hậu quả. Nguồn dịch từ VNExpress, Ad có hiệu chỉnh lại một số chỗ cho dễ hiểu hơn.

“Tôi muốn chia sẻ những cập nhật mới nhất về sự cố liên quan đến Cambridge Analytica, bao gồm cả những điều chúng tôi đã và sẽ làm để khắc phục vấn đề quan trọng này.

Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của các bạn và nếu chúng tôi không thể làm điều đó, chúng tôi không xứng đáng được phục vụ các bạn. Tôi đã làm việc để tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra và làm thế nào để đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa. Tin tốt là những hành động quan trọng nhất để ngăn chặn sự việc vừa diễn ra đã được chúng tôi làm nhiều năm trước. Nhưng chúng tôi cũng đã phạm sai lầm, còn nhiều việc phải làm và chúng tôi cần nỗ lực hơn.

Dưới đây là những diễn biến của sự việc.

Năm 2007, chúng tôi giới thiệu nền tảng Facebook (Facebook Platform) với tầm nhìn rằng nhiều ứng dụng khác cũng sẽ mang tính kết nối xã hội. Lịch của bạn có thể hiển thị sinh nhật bạn bè, bản đồ có thể hiển thị nơi bạn bè sinh sống và sổ địa chỉ thì hiển thị hình ảnh của họ. Để làm điều này, chúng tôi đã cho phép mọi người dùng tài khoản Facebook đăng nhập vào các ứng dụng, chia sẻ danh sách bạn bè với ứng dụng, đồng thời chia sẻ với ứng dụng một vài thông tin cá nhân về bản thân.

Năm 2013, một nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge University có tên Aleksandr Kogan đã tạo ra một ứng dụng trắc nghiệm về cá tính. Khi đó, ứng dụng đã được cài đặt bởi khoảng 300.000 người, những người này chia sẻ thông tin về bản thân cũng như một số thông tin từ bạn bè của họ. Theo cách mà Facebook vận hành ở thời điểm bấy giờ, có thể nói là Kogan đã truy cập vào dữ liệu của hàng chục triệu người.

Năm 2014, để ngăn chặn các ứng dụng lạm dụng điều này, chúng tôi thông báo về việc thay đổi toàn bộ nền tảng để giới hạn việc các ứng dụng truy cập dữ liệu. Quan trọng nhất, các ứng dụng như Kogan phát triển không thể đòi hỏi dữ liệu về bạn bè của một người trừ khi bạn bè của họ cũng cho phép ứng dụng đó lấy thông tin. Chúng tôi cũng bắt buộc các nhà phát triển phải nhận được sự phê duyệt của chúng tôi khi họ yêu cầu bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào. Những hành động này sẽ ngăn chặn bất kỳ ứng dụng nào như của Kogan truy cập quá nhiều dữ liệu.

Năm 2015, chúng tôi đọc được các bài báo từ tờ The Guardian rằng Kogan đã chia sẻ dữ liệu từ ứng dụng của ông ta với Cambridge Analytica. Điều này vi phạm chính sách của chúng tôi cho các nhà phát triển khi chia sẻ dữ liệu mà không có sự đồng ý của người dùng. Chúng tôi ngay lập tức cấm ứng dụng của Kogan xuất hiện trên nền tảng của Facebook và yêu cầu Kogan và Cambridge Analytica xóa mọi dữ liệu không hợp lệ mà họ có được. Họ cũng xác nhận đã xóa dữ liệu.

Tuần trước, thông qua The Guardian, The New York Times và Channel 4, chúng tôi biết rằng Cambridge Analytica có thể đã không xóa dữ liệu như họ cam kết. Chúng tôi ngay lập tức cấm họ sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của chúng tôi. Cambridge Analytica từng tuyên bố rằng họ đã xóa dữ liệu và đồng ý cho một công ty kiểm toán do chúng tôi thuê đến kiểm tra để xác nhận điều này. Chúng tôi cũng đang hợp tác với chính quyền khi được yêu cầu thanh tra sự việc.

Đây là một sự phản bội niềm tin giữa Kogan, Cambridge Analytica và Facebook. Đồng thời cũng phản bội niềm tin của những người dùng Facebook đã chia sẻ dữ liệu với chúng tôi và mong muốn chúng tôi bảo vệ nó. Chúng tôi cần phải giải quyết vấn đề này.

Trong trường hợp này, chúng tôi đã thực hiện những bước quan trọng nhất vài năm trước, từ 2014, để ngăn chặn người xấu truy cập thông tin người dùng theo cách này. Nhưng vẫn còn nhiều việc hơn cần phải làm và tôi sẽ nói về chúng ngay dưới đây:

Trước tiên, chúng tôi sẽ điều tra tất cả các ứng dụng đã truy cập vào số lượng lớn thông tin người dùng trước 2014, thời điểm chúng tôi thay đổi nền tảng; và những ứng dụng khả nghi sẽ phải trải qua một kì kiểm tra sát sao. Bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào từ chối sự điều tra sẽ bị cấm sử dụng nền tảng của chúng tôi. Nếu chúng tôi tìm thấy nhà phát triển nào lạm dụng thông tin cá nhân người dùng, chúng tôi sẽ cấm họ và thông báo cho những người bị ảnh hưởng. Những người bị lộ thông tin qua sự cố liên quan đến Kogan cũng sẽ được gửi thông báo.

Thứ hai, chúng tôi sẽ giới hạn quyền truy cập dữ liệu của nhà phát triển, thậm chí còn nghiêm ngặt hơn trước để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng khác. Ví dụ, chúng tôi sẽ xóa quyền truy cập của nhà phát triển vào dữ liệu của bạn nếu bạn không sử dụng ứng dụng của họ trong 3 tháng. Chúng tôi sẽ giảm số lượng dữ liệu mà bạn cung cấp khi dùng tài khoản Facebook đăng nhập vào ứng dụng – chỉ còn tên, ảnh đại diện và địa chỉ email. Chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà phát triển ngoài việc được phê duyệt còn phải ký hợp đồng trước khi xin phép truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng. Chúng tôi cũng sẽ có nhiều thay đổi khác và sẽ chia sẻ trong vài ngày tiếp theo.

Thứ ba, chúng tôi muốn đảm bảo bạn biết các ứng dụng mà bạn đã cho phép truy cập vào dữ liệu của mình. Trong tháng tới, chúng tôi sẽ đưa vào vận hành ở đầu bảng tin (News Feed) một công cụ hiển thị các ứng dụng mà bạn đang dùng, bạn có thể dễ dàng thu hồi quyền truy cập dữ liệu nếu cần. Chúng tôi thực tế đã có một công cụ để làm điều này trong Cài đặt quyền riêng tư nhưng bây giờ chúng tôi sẽ đặt nó ở đầu bảng tin để đảm bảo mọi người đều nhìn thấy.

Ngoài những điều đã làm vào năm 2014, chúng tôi tin rằng đây là những bước tiếp theo chúng tôi cần làm để bảo vệ nền tảng Facebook.

Tôi tạo ra Facebook và tôi chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra trên nền tảng của chúng tôi. Tôi nghiêm túc về việc phải bảo vệ cộng đồng. Những vấn đề với Cambridge Analytica không thể xảy ra với các ứng dụng ngày nay nhưng điều đó cũng không thay đổi những gì đã xảy ra trong quá khứ. Chúng tôi học hỏi kinh nghiệm từ sự việc này để bảo vệ nền tảng của mình, bảo vệ sân chơi của của mọi người an toàn hơn trong tương lai.

Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người, những người tin tưởng vào sứ mệnh của chúng tôi và đồng hành cùng chúng tôi xây dựng cộng đồng này. Tôi biết sẽ mất nhiều thời gian để khắc phục những sự cố này nhưng tôi hứa với các bạn, chúng tôi sẽ vượt qua vấn đề này và xây dựng sản phẩm tốt hơn trong tương lai.”

Admin