Kiểm tra nhanh bằng VirusTotal

Ngày nay chúng ta nhận được rất nhiều đường link chia sẻ từ bạn bè hay email với file đính kèm, tuy nhiên cũng không ít trong số các link này có khả năng chứa các mã độc nguy hiểm. Vậy phải làm sao để hạn chế việc click nhầm vào những link chứa virus? VirusTotal là một giải pháp có thể giúp bạn kiểm tra nhanh đường dẫn URL xem có gì khả nghi hay không? Đây là một công cụ online, không yêu cầu cài đặt và rất phù hợp cho chuyện kiểm tra nhanh.

Hướng dẫn sử dụng công cụ VirusTotal sau đây được lấy từ nguồn từ website https://lamsaodevao.com

Bước 1: Bạn vào trang web https://www.virustotal.com/

Bước 2:

– Nếu bạn muốn kiểm tra 1 tệp/file trong máy tính, bạn chọn biểu tượng File, sau đó tải tệp lên bằng cách bấm Choose File, sau đó bấm Scan it!

– Nếu bạn muốn kiểm tra 1 đường dẫn URL, bấm vào biểu tượng URL, sau đó paste/dán đường link vào ô trống rồi bấm Scan it!

Bước 3: VirusTotal sẽ sử dụng một loạt các công cụ phát hiện virus và phần mềm độc hại để xác định đường link hoặc file của bạn có gì khả nghi hay không, sau đó đưa cho bạn một báo cáo. Một đường link chứa virus thường sẽ có một tỉ lệ báo động rất cao, với một tỉ lệ báo động nhỏ, đường link có thể vẫn an toàn vì một số chương trình có thể đặc biệt nhạy cảm. Tuy nhiên bạn cũng nên thận trọng.

Nguồn: YouTube & LamSaoDeVao.com