Facebook của bạn cần gì để bảo mật

Sau đây là một số thiết lập cơ bản để bạn bảo vệ cho tài khoản Facebook của mình.

Đăng ký số điện thoại với Facebook

Điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập số điện thoại của mình gắn với tài khoản Facebook, bằng cách truy cập vào Cài đặt > Di động. Sau đó nhấn tiến hành nhập số điện thoại của bạn vào ô trống theo yêu cầu để nhận mã xác nhận.

Sau khi đã nhập mã xác nhận xong, bạn sẽ có thể kích hoạt tính năng nhận tin nhắn SMS từ Facebook. Với tính năng này, khi có tin nhắn mới hoặc bài viết mới được đăng trên trang cá nhân của mình, bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi đến điện thoại.

Truy cập vào nhóm tùy chọn Bảo mật để tận dụng các bảo mật mà Facebook cung cấp

Có thể thấy một danh sách các tùy chọn khá phong phú cho việc bảo mật tài khoản Facebook. Tùy chọn đầu tiên mà bạn nên thiết lập đó là “Cảnh báo đăng nhập”. Tùy chọn này khi kích hoạt sẽ bắt đầu gửi thông báo cho bạn khi có ai đó thực hiện việc đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị hay trình duyệt web nào đó.

Ở đây bạn sẽ có 3 hình thức nhận thông báo, bao gồm từ chính giao diện của Facebook, từ Email và từ số điện thoại mà bạn đã xác nhận ở trên. Tuy theo mục đích mà bạn có lựa chọn cho riêng mình. Lời khuyên là bạn nên sử dụng cách nhận thông báo từ số điện thoại, sẽ tiện dụng hơn 2 hình thức trên.

Tiếp theo là kích hoạt tính năng Xét duyệt đăng nhập. Tính năng này tương tự như việc xác nhận 2 bước ở các trang ứng dụng web khác. Cụ thể, sau khi nhập tên tài khoản và mật khẩu, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã số bảo mật mà Facebook đã gửi đến số điện thoại mà bạn đã xác nhận trước đó. Để kích hoạt, bạn hãy nhấn vào tùy chọn “Xét duyệt đăng nhập” và đánh dấu vào mục “Yêu cầu mã bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt lạ”.

Một cửa sổ pop-up xuất hiện chứa thông tin cơ bản về tính năng mà bạn sắp kích hoạt, hãy nhấn Tiếp tục.

Khi đó Facebook sẽ thử gửi một mã bảo mật đến số điện thoại của bạn. Hãy nhập mã số đó vào ô trống theo yêu cầu.

Thế là xong, kể từ bây giờ, mỗi khi đăng nhập vào tài khoản trên ứng dụng hay trình duyệt web, một tin nhắn SMS chứa mã số bảo mật sẽ được gửi đến bạn, hãy nhập mã số đó vào để xác nhận truy cập vào tài khoản.

Tham khảo thêm: Cách bật phê duyệt đăng nhập cho Facebook

Tùy chọn cuối cùng mà bạn nên sử dụng đó là Số liên lạc đáng tin cậy. Tùy chọn này sẽ giúp bạn liệt kê danh sách một số các liên hệ quen thuộc để bạn có thể nhận diện và khôi phục lại tài khoản Facebook khi bị “hack”. Để kích hoạt, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Số liên lạc đáng tin cậy > Chọn các liên hệ đáng tin cậy.

Bây giờ bạn hãy nhập tên liên hệ mình muốn thêm vào danh sách, đừng lo khi nhập sai vì Facebook sẽ gợi ý cho bạn. Để đơn giản hơn cho việc ghi nhớ, hãy nhập ít nhất 3 liên hệ mà bạn gần gũi nhất.

Tránh những nội dung giả mạo

Việc giả mạo các video hay liên kết web “chính thống” trên Facebook trở nên ngày càng tinh vi. Chỉ cần bạn nhấn “nhầm” vào chúng, bạn sẽ “tự động” Like hay “gửi” thông tin của mình cho tác giả của những nội dung này.

Do đó, khi gặp những nội dung tương tự, bạn nên bình tĩnh và thử kiểm tra bằng cách rê chuột (chứ không nhấp) vào nội dung và xem đường dẫn bên dưới có “liên quan” gì nhau hay không. Nếu không thì bạn hãy bỏ qua nó ngay lập tức!

Thường xuyên “sàng lọc” lại những ứng dụng mà bạn đã liên kết với tài khoản Facebook của mình

Hầu hết các ứng dụng và website hiện nay đều bổ sung thêm tính năng liên kết với tài khoản Facebook nhằm đơn giản hóa việc đăng nhập và sử dụng dịch vụ của họ. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng nên rà soát lại danh sách các ứng dụng và website mà mình đã liên kết với tài khoản Facebook để tránh bị rò rỉ những thông tin cá nhân khi không còn sử dụng cách dịch vụ của họ nữa bằng cách truy cập vào Cài đặt > Ứng dụng.

Back up dữ liệu trên Facebook

Để tránh các trường hợp xấu nhất cho tài khoản của mình, bạn nên sao lưu tất cả nội dung như những bức ảnh, video, các bài viết, các tin nhắn,…của mình về máy tính bằng cách sử dụng tùy chọn “Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook” trong mục “Cài đặt tài khoản chung”.

Thiết lập một mật khẩu mạnh cho tài khoản Facebook 

Một sự thật là có khá nhiều bạn cứ đem ngày sinh, họ tên, số điện thoại của mình ra để làm mật khẩu, khi người ta muốn tấn công nick facebook của bạn thì đầu tiền họ sẽ nhắm vào những thông tin đó để dò mật khẩu đấy. Họ chỉ  cần vào tường của bạn, xem thông tin lý lịch bạn một tí rồi soạn ra một dãy mật khẩu để tiến hành login vào nick bạn, đến khi nào đúng thì thôi. Hoặc có những bạn lại để mật khẩu kiểu như: 123456 hoặc zxcvbnm, v.v…

Tham khảo thêm: Bí kíp để tạo mật khẩu mạnh

Riêng email đăng ký nick facebook thì bạn cũng nên đặt mật khẩu thật an toàn nhé, vì nếu tấn công không được ở facebook thì hacker sẽ chuyển sang tấn công email đấy.

Không công khai thông tin cá nhân trên Facebook

Để tấn công được một tài khoản facebook theo kiểu mò pass thì người ta dựa vào thông tin của bạn. Vì thế chẳng có lí do gì bạn public (công khai) thông tin bạn ra để người xem cả. Cái thông tin này nó còn tìm ẩn nguy cơ mất nick facebook như chơi, bởi vì những kẻ chuyển đi Report facebook sẽ dựa vào cái này để tấn công. Thông tin cá nhân khi bạn đăng ký facebook bao gồm ngày sinh, số điện thoại, email. Và về sau facebook bắt bạn phải cập nhật những thông tin như : quê quán, trường học, công việc…

Trước đây facebook từng hỗ trợ người dùng đặt câu hỏi bí mật để bảo vệ nick facebook nhưng nó vô tình là lỗ hỏng để người khác tấn công các nick facebook. Ví dụ ở đây là việc lấy lại mật khẩu facebook thông qua câu hỏi bí mật :” Quên hương bạn ở đâu?”.Chỉ cần vào mục thông tin là biết ngay người đó ở đâu rồi điền vào vậy là xong. Nick của bạn đã hoàn toàn bị đánh cắp một cách đơn giản, tuy nhiên facebook đã hủy chức năng đó đi rồi nên bạn không phải lo nữa.

Để ẩn được thông tin cá nhân thì bạn có thể vào đây để thiết lập nhé:

Vào Dòng Thời Gian -> Giới thiệu :

Ở đây bạn phải cho ẩn hết những thông tin không cần thiết bằng cách bấm vào chỉnh sửa -> chỉ mình tôi. Hãy ẩn những thông tin sau: số điện thoại, email, ngày tháng năm sinh… chỉ cần vậy là đủ còn nếu bạn đã cảm thấy chưa an tần thì cho ẩn hết luôn cũng chẳng sao

Không lưu lại mật khẩu trên trình duyệt

Hiện nay các trình duyệt đều hỗ trợ lưu lại password khi bạn đăng nhập một website nào đó, cũng như tính năng duy trì đăng nhập của facebook. Bạn không nên check chọn vào nó bởi tác dụng của nó là lưu lại mật khẩu nick facebook bạn cho lần đăng nhập tiếp theo thế nhưng nó cũng đầy rủi ro nếu chẳng may máy tính bạn có người khác sử dụng chặng hạn. Họ chỉ làm vài thao tác là mật khẩu của bạn đã hiện lên rồi

Vì thế hãy bỏ dấu check ở ô duy trì đăng nhập của facebook và vào chrome://settings/ (google chrome) kéo xuống phần Mật khẩu và biểu mẫu và bỏ dấu check để trình duyệt không lưu lại mật khẩu của bạn khi đăng nhập nữa.

Thiết lập email cho nick facebook

Nhiều bạn khi đăng ký nick facebook thì dùng số điện thoại đăng ký và không thèm thêm email vào. Hoặc có người lại đăng ký bằng email và không thêm số điện thoại vào. Bình thường không có vấn đề gì thì không sao, nhưng chẳng may bạn bị hack hay bị block tài khoản thì mọi liên lạc hỗ trợ với Facebook đều thông qua email.

Đọc thêm: Hướng dẫn thêm email vào tài khoản Facebook

Nguồn: LamSaoDeVao.com