Cách tạo mật khẩu mạnh

Password là bức tường thành đầu tiên bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của hacker. Mật khẩu càng mạnh thì sự bảo vệ càng cao, vậy làm sao để tạo một mật khẩu vừa mạnh vừa dễ nhớ?

 

Một mật khẩu mạnh sẽ có các yếu tố sau: dài hơn 10 ký tự, có chữ thường, có số, có chữ in hoa, có ký tự đặc biệt. Trong đó, quan trọng nhất chính là độ dài của mật khẩu.

Vậy nên nó sẽ nhìn như thế này sdg$6H9jdH.

Thế này thì làm sao nhớ được đúng không? Không khéo trước khi bị hack mất tài khoản thì bạn đã mất tài khoàn vì quên mất password.

Không sao hết, tất cả đều có mẹo để xử lý. Một trong những mẹo thông dụng nhất là bạn hãy nghĩ đến một cụm từ quen thuộc và sử dụng chữ cái đầu của cụm từ này làm mật khẩu. Ví dụ như là:

Hôm nay mùng 2 tháng 1 em đi tới trường!

Bạn có thể lấy nguyên cụm từ “homnaymung2thang1emditoitruong” làm mật khẩu hoặc bạn có thể lấy kí tự đầu của câu này, bạn sẽ có một mật khẩu là: Hnm2t1edtt!

Vậy là bạn đã có một mật khẩu thuộc hàng mạnh rồi đấy và rất dễ nhớ đúng không nào?

Đối với mật khẩu khóa màn hình điện thoại, bạn cũng nên sử dụng mật khẩu càng dài càng tốt, hiện nay đa số các dòng smartphone cho bạn cài đặt mật khẩu tới 6 số. Thay vì những mật khẩu quá dễ đoán như 1111, 1234, 9999 hay ngày sinh tháng đẻ, bạn cũng áp dụng phương pháp như trên để có một dãy số ngẫu nhiên nhưng vẫn dễ nhớ. Ví dụ như là:

Với cụm từ Hôm Nay, chữ số tương ứng sẽ là 40000029. Vậy là bạn đã có một mật khẩu cho smartphone vừa dễ nhớ vừa khó đoán rồi nhé.

Có mật khẩu mạnh rồi thì bạn đừng ghi mật khẩu ra rồi lại dán vào máy tính nhé!! Một nguyên tắc bảo vệ mật khẩu cũng vô cùng quan trọng nữa là bạn đừng bao giờ dùng chung một mật khẩu cho tất cả các tài khoản online, bởi vì chỉ cần một trong những tài khoản này bị hack, bạn sẽ có nguy cơ mất tất cả các tài khoản khác cùng lúc. Nếu bạn là người cẩn thận, bạn nên thay mật khẩu mỗi 3 tháng.

Ngày nay đa số chúng ta đều có vài tài khoản online một lúc, điều này làm cho việc ghi nhớ mật khẩu cho nhiều tài khoản online cùng lúc trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, có những phần mềm ghi nhớ mật khẩu có thể giúp bạn điều này, nhưng nhớ là chỉ sử dụng những phần mềm uy tín đã được thế giới xác nhận nhé.

Ad xin giới thiệu hai phần mềm tương đối dễ sử dụng và có thể tin tưởng là KeePass1password.

Ah và tất nhiên là hãy nhớ đừng chia sẻ mật khẩu cho bất cứ ai nhé. Mật khẩu mạnh đến đâu mà bạn chính miệng nói cho người khác thì cũng không bảo vệ bạn nổi đâu. Đừng như mấy thanh niên trong video này hen 🙂

Nguồn: YouTube