163 triệu tài khoản Zing ID bị lộ, YouTube mạnh tay với video không lành mạnh, lợi dụng việc chụp hình chân dung để đánh cắp thông tin cá nhân là những tin tức nổi bật nhất tuần qua

163 triệu tài khoản Zing ID bị rao bán trên diễn đàn nước ngoài

(Genk) Ngày 24/4, trên diễn đàn Raidforums.com, một thành viên đã chia sẻ file dữ liệu được cho là gồm 163.666.400 tài khoản Zing ID của VNG. Theo người này, dữ liệu bao gồm: mật khẩu, tên đăng nhập, mã game (gamecode), email, số điện thoại, tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, IP, tên thành phố, tên quốc gia,… của những người có tài khoản Zing ID. VNG cho biết Zing ID là hệ thống quản lý tài khoản cho các sản phẩm game của VNG. Năm 2015, VNG đã ghi nhận việc 160 triệu Zing ID có nguy cơ bị rò rỉ và có thể ảnh hưởng tới một bộ phận tệp khách hàng chơi game của công ty. VNG cho biết ngay tại thời điểm đó, công ty đã kịp thời có các biện pháp xử lý, ngăn chặn xâm nhập, giới hạn số lượng người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố thông qua các biện pháp kỹ thuật. Tuy nhiên rất nhiều người dùng vẫn cảm thấy không yên tâm và quyết định gỡ bỏ cả ZaloPay là một sản phẩm cũng thuộc VNG. Theo một số chuyên gia bảo mật thì lần thất thoát thông tin khách hàng này rất có thể đến từ nội bộ hơn là một cuộc tấn công từ bên ngoài.

YouTube thẳng tay xóa bỏ 8.3 triệu video có nội dung không lành mạnh

(Genk) Sau bê bối không kiểm soát được các video phản cảm có thể gây hại tới trẻ em và lời cảnh cáo tẩy chay của các nghiệp đoàn lớn, YouTube đã có nhiều đầu tư đáng kể ở khâu kiểm duyệt nội dung. Mới đây, YouTube tuyên bố đã xóa bỏ gần 8.3 triệu video vi phạm chính sách của hãng. đa số những video này đều chứa những nội dung phản cảm, bạo lực hoặc có nội dung người lớn. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đóng góp đáng kể cho thành tự này của YouTube khi mà có đến 80% lượng video đã được tự động xử lý bằng máy, 76% trong số đó đã bị xóa bỏ trước khi nhận được bất cứ lượt xem nào. Trong một bài blog mới đây, YouTube cho biết: “Những đầu tư của chúng tôi vào công nghệ machine learning nhằm đẩy nhanh quá trình kiểm duyệt nội dung cuối cùng cũng đã thu được kết quả. Chúng tôi cũng đã chiêu mộ rất nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực nhạy cảm như nhân quyền, bạo lực hay phòng chống khủng bố để luôn đảm bảo an toàn về nội dung đăng tải”. Trước đó, CEO Susan Wojcicki cũng đã khẳng định sẽ mở rộng nhân sự kiểm duyệt nội dung của YouTube lên hơn 10.000 người trong năm 2018. Đội ngũ này bao gồm những người phê duyệt, đánh giá nội dung video mà người dùng đăng tải cùng với các chuyên gia, lập trình viên AI dày dạn kinh nghiệm.

Lợi dụng yêu cầu nộp ảnh chân dung từ nhà mạng, có kẻ tranh thủ lừa đảo để chiếm đoạt thông tin cá nhân

(Genk) Lợi dụng việc những ngày qua các chủ thuê bao di động phải “chen chúc” nhau ở các điểm giao dịch của nhà mạng để hoàn tất việc nộp ảnh chân dung theo quy định, một số kẻ lừa đảo đã lợi dụng việc “đăng ký khó khăn” này để khai thác thông tin cá nhân của mọi người một cách bất minh. Chiêu trò thường là giả làm nhân viên nhà mạng, gọi điện cho nạn nhân hỏi về thông tin đăng ký thuê bao chính chủ trong thời gian qua, và đề nghị nạn nhân gửi ảnh chụp Chứng minh nhân dân cả 2 mặt vào tài khoản Zalo; nếu bị vặn vẹo lại thì lẳng lặng cúp máy và thậm chí khóa máy. Khi trao đổi với nhân viên tổng đài Vinaphone, PV được biết “nhà mạng quy định nhân viên chỉ được dùng số điện thoại cố định của VNPT từ điểm giao dịch, hoặc các số tổng đài Vinaphone để liên hệ với khách hàng, chứ không được phép hỗ trợ qua số máy di động cá nhân”. Việc khai thác thông tin CMND của người dùng có thể bị dùng vào những mục đích xấu như đăng ký tài khoản ngân hàng “ảo”, mua hàng trả trước… Do vậy, mọi người cần tỉnh táo khi cung cấp thông tin cá nhân của bản thân, trong đó cần xác minh rõ nguồn nhận thông tin có phải là nơi uy tín, chính danh hay không.

Facebook xác nhận đang phát triển tính năng cho phép người dùng xóa hoàn toàn tin nhắn đã gửi.

(Genk) Trước giờ chúng ta không thể xóa tin nhắn trong Messenger, tin nhắn được xóa đi thực chất là chỉ bị xóa khỏi màn hình của chúng ta chứ đối phương bên kia vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên có một người có thể xóa mọi tin nhắn khỏi Facebook, đó không ai khác chính là ông chủ của Facebook – Mark Zukenberg. Khi thông tin này lộ ra, nhiều người dùng cũng yêu cầu có quyền lợi tương tự và gần đây Facebook xác nhận rằng họ đang phát triển một tính năng chưa từng có, tính năng sẽ cho phép người dùng xóa hoàn toàn tin nhắn Messenger đã được gửi đi. Báo cáo của The Next Web đã xác nhận thông tin này, với một bức ảnh chụp màn hình của tính năng mới trong Messenger. Đó là một thông báo xác nhận người dùng có thực sự muốn xóa tin nhắn đã gửi hay không.

Nếu bạn xóa tin nhắn, không một ai trong cuộc hội thoại này có thể thấy tin nhắn đó nữa. Điều đó có nghĩa tính năng này có tác dụng với cả những hội thoại nhóm đông người, và tất cả những người tham gia đều sẽ không thể thấy tin nhắn sau khi đã xóa. Tin nhắn sau khi đã xóa cũng không thể khôi phục trở lại. Tuy nhiên không có thông tin nào về thời điểm Facebook sẽ tung ra tính năng mới này.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng trên Internet Explorer, người dùng nên chuyển qua Edge ngay lập tức

(Ge) Công ty Trung Quốc Quihoo 360 cho biết đã tìm thấy lỗ hổng chưa từng công bố trước đây trên Windows. Nó được gọi là lỗ hổng “double kill” nhằm khai thác phiên bản mới nhất của Internet Explorer và các ứng dụng sử dụng nhân IE. Thậm chí, Quihoo 360 cho biết tin tặc đã nhúng mã độc vào các tài liệu Microsoft Office để lây nhiễm trên máy tính. Tin tặc gửi tài liệu chứa mã độc qua email hoặc các phương tiện truyền thông online khác. Nhưng chủ yếu, chúng sử dụng trang web nhúng mã độc dùng trong cuộc tấn công APT để phân phối tài liệu Office này. Nếu nạn nhân mở tài liệu, mã độc sẽ chạy ở chế độ nền để thực hiện chương trình tấn công không xác định. Hình minh họa cuộc tấn công có ghi chú bằng tiếng Trung Quốc ở bên dưới.

Về phần mình, Microsoft hy vọng người dùng sẽ chuyển từ Internet Explorer sang dùng trình duyệt Edge. Dẫu vậy, theo số liệu thống kê của Net Market Share thì thị phần của IE vẫn chiếm tới 12% tổng số trình duyệt web trên toàn thế giới.

Admin